Bồ Đào Nha nối lại chương trình cấp thị thực vàng Bồ Đào Nha

Cơ quan Dịch vụ Biên giới và Người nước ngoài (SEF) của Bồ Đào Nha ngày 3/9 đã nối lại chương trình cấp thị thực vàng Bồ Đào Nha sau khi tạm dừng chương trình này hồi tháng Bảy vừa qua do nhiều tai tiếng và bê bối.

Bồ Đào Nha nối lại chương trình cấp thị thực vàng Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha đã cấp khoảng 2.420 “thị thực vàng” cho các nhà đầu tư nước ngoài

Thông báo của SEF nêu rõ sau khi Bộ trưởng Nội vụ Anablela Rodrigues ngày 2/9 ra chỉ thị nối lại việc cấp thẻ cư trú dành cho các nhà đầu tư nước ngoài (ARI), việc xem xét và cấp loại thị thực vàng Bồ Đào Nha này đã được nối lại.

Kể từ cuối năm 2012, Bồ Đào Nha quyết định cấp thị thực vàng Bồ Đào Nha cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được quyền cư trú tại nước này, cũng như được miễn thị thực trong khu vực Schengen nếu họ sẵn sàng đầu tư ít nhất 500.000 euro (550.000 USD) vào lĩnh vực bất động sản, hoặc chuyển 1 triệu euro vào Bồ Đào Nha, cũng như tạo ra 10 việc làm tại đây.

Tuy nhiên, việc cấp visa Bồ Đào Nha đặc biệt này đã tạm thời bị dừng lại sau khi luật mới về nhập cư có hiệu lực kể từ ngày 1/7 vừa qua, cũng như sau khi các công tố viên Bồ Đào Nha mở cuộc điều tra và bắt giữ 11 quan chức cấp cao, trong đó cựu Bộ trưởng Nội vụ Miguel Macedo, vì tình nghi dính líu tới vụ bê bối nhận hối lộ và rửa tiền liên quan đến cấp “thị thực vàng.”

Tính tới cuối tháng Sáu, Bồ Đào Nha đã cấp khoảng 2.420 “thị thực vàng” cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó đặc biệt là các “đại gia” Trung Quốc, Brazil và Nga. Cũng nhờ chính sách đặc biệt trên mà quốc gia này đã thu hút được thêm 1,46 tỷ euro (1,59 tỷ USD) đầu tư của nước ngoài./.

Xem thêm: Thông tin xin thị thực Bồ Đào Nha tại Việt Nam

Nguồn: Vietnamplus