Quần đảo Bay of Islands ở New Zealand cấm khách bơi cùng cá heo

Từ tháng 7/2019, Quần đảo Bay of Islands ở New Zealand cấm khách bơi cùng cá heo nhằm bảo vệ loài động vật này trước tác động của con người. Quần đảo Bay of Islands nổi tiếng bởi dịch dụ du lịch cho du khách bơi, ngắm cảnh đàn cá heo hoang dã.Quần đảo Bay of Islands ở New Zealand cấm khách bơi cùng cá heo

Quần đảo Bay of Islands ở New Zealand cấm khách bơi cùng cá heoBay of Islands là một địa điểm du lịch cực kỳ hấp dẫn ở New Zealand. Quần đảo này có thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ, môi trường cực kỳ trong lành, sạch sẽ. Vì thế, hằng năm các loài cá heo thường di cư đến đây để sinh sống và sinh sản.

Quần đảo Bay of Islands ở New Zealand 2

Quần đảo Bay of Islands ở New Zealand 3

Quần đảo Bay of Islands ở New Zealand 3

Quần đảo Bay of Islands ở New Zealand 4

Quần đảo Bay of Islands ở New Zealand 5

Quần đảo Bay of Islands ở New Zealand 6

Quần đảo Bay of Islands ở New Zealand 7

Từ đó, nổi lên dịch vụ du lịch bơi cùng cá heo giúp khách du lịch tìm hiểu thêm cuộc sống loài cá heo. Gần đây, các nhà nghiên cứu môi trường New Zealand nhận thấy dịch vụ du lịch này đang làm phiền cuộc sống của những chú cá heo.

Theo Bộ Bảo tồn Thiên nhiên New Zealand, tại khu vực Bay of Islands, lượng cá heo mũi chai sụt giảm 66% từ năm 1999, tỷ lệ tử vong ở cá heo con tăng 75%. Hiện tại, chỉ có 19 cá thể cá heo mũi chai thường xuyên ghé thăm vùng biển này.

Các nhà chức trách môi trường cho biết, điều luật cấm khách du lịch bơi cùng cá heo này yêu cầu dừng tất cả hoạt động bơi cùng cá heo trong khu vực Bay of Islands (phía tây của Đảo Bắc) trong ba năm. Những tour du lịch bằng thuyền để xem cá heo giảm từ nửa giờ xuống 20 phút một chuyến. Tour giới hạn trong buổi sáng hoặc chiều, để cá heo có khoảng thời gian hoàn toàn không tiếp xúc với con người.

Quy định mới có hiệu lực từ tháng 07/2019, hướng đến hoạt động thương mại. Chính phủ New Zealand đang xem xét đưa Bay of Islands thành một khu bảo tồn động vật có vú dưới biển, để ngăn chặn thuyền tư nhân gây phiền toái cho cá heo hoang dã.

Xứ sở kiwi không phải điểm đến duy nhất hạn chế các hoạt động tiếp xúc cùng cá heo. Hawaii (Mỹ) từng xem xét các kế hoạch cấm tiếp xúc với cá heo và cho rằng khách du lịch gây gián đoạn hoạt động giao phối của chúng.

New Zealand là đảo quốc nhỏ nằm ở phía đông nước Úc khoảng 2000 km. Người Việt Nam muốn đi du lịch đến New Zealand bắt buộc phải xin visa đi New Zealand. Bạn đi du lịch New Zealand có thể sử dụng dịch vụ làm visa và bán vé máy bay giá rẻ của chúng tôi.

>>> Xem thêm: Tên gọi ánh trăng rằm của các nước phương tây