Singapore: Người bị từ chối nhập cảnh Singapore phải trả phí phát sinh

Người bị từ chối nhập cảnh Singapore sẽ phải trả toàn bộ chi phí phát sinh gây ra nhiều sự lo lắng cho khách du lịch Singapore theo Cục Di Trú Singapore.

Trong một tuyên bố của Cục di trú Singapore (ICA) ngày 29/10, cơ quan này cho biết theo khuyến nghị của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, các hãng hàng không được phép thu những chi phí phát sinh từ các hành khách bị từ chối nhập cảnh vào Singapore.

Singapore: Người bị từ chối nhập cảnh Singapore phải trả phí phát sinh

Khu nhập cảnh tại sân bay Changi, Singapore

Tuyên bố này là câu trả lời cho nhiều thắc mắc sau khi một bài viết gần đây trên Facebook của một phụ nữ Việt nói rằng cô bị từ chối nhập cảnh Singapore dù trước đây từng học một trong những trường đại học hàng đầu của quốc đảo này theo học bổng của Bộ Ngoại giao, Channel News Asia cho hay.

Singapore vẫn hạng chế du khách nứ từ Việt Nam, nhiều khách du lịch Việt là nữ bị từ chối thẳng thừng khi nhập cảnh vào sân bay Singapore.

Bài viết đăng trên Facebook vào hôm 20/10 mang tên “12 giờ kinh hoàng – Câu chuyện của tôi về sự từ chối nhập cảnh Singapore”.

Thuy Thanh Nguyen, 26 tuổi, viết rằng cô đã trải qua một “thử thách ác mộng” khi bị nhốt qua đêm trong một căn phòng tại sân bay Changi với 4 cô gái Việt Nam khác. Họ bị tịch thu hành lý và phải trả chi phí dịch vụ dù không được cung cấp thực phẩm và nước uống sau 6 tiếng.

Nguyen, người làm việc trong một công ty quốc tế, cho biết vì lý do công việc, cô thường xuyên phải di chuyển giữa TP. HCM và Singapore. Cô gái 26 tuổi cho biết, mọi lần, sau khi lấy dấu vân tay, kiểm tra hồ sơ và phỏng vấn, cô đều được nhập cảnh.

Tuy nhiên, trong sự kiện diễn ra vào hôm 19/10, cô bị giữ lại gần 12 tiếng vì bị từ chối nhập cảnh Singapore. Hải quan không kiểm tra hồ sơ của cô. Những người phụ nữ phải trả 74 USD cho 2 giờ sử dụng giường ngủ cũng như 36 – 71 USD cho dịch vụ hộ tống của các quan chức.

Nguyen cùng những cô gái khác cũng phải ký vào một tờ khai nói rằng họ không đủ tiền mặt để trả cho các dịch vụ, điều này nghĩa là hãng hàng không sẽ phải chịu các chi phí phát sinh.

Giải đáp các thắc mắc, ICA cho biết lệ phí như thế này không thuộc phạm vi quản lý của họ. Những du khách không đủ điều kiện sẽ bị từ chối nhập cảnh Singapore và được chuyển cho nhân viên hàng không liên quan để hồi hương.

“Các nhân viên hàng không sẽ thu xếp chỗ ở cho họ trong phòng dành cho khách không được chấp nhận”, ICA nói.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào hôm 30/10, Nguyen cũng bày tỏ quan ngại về sự thiếu minh bạch trong quá trình được trả về.

“Chúng tôi chờ trong phòng đến 4h sáng và không ai nói với chúng tôi rằng điều gì đang diễn ra”, cô nói.

ICA nhấn mạnh, họ chỉ cho phép các du khách nhập cảnh Singapore nếu người đó không tham gia vào các hình thức làm việc hoặc kinh doanh mà cơ quan chức năng không phê duyệt.

“Tôi tin vào quá trình sàng lọc của ICA… Tôi đã nghĩ vì tôi ở đây (Singapore) quá lâu, tôi không thể bị giữ… Đáng tiếc, sự cố này đã xảy ra”, Nguyen nói

>>> Xem thêm: Singapore vẫn hạn chế du khách nữ từ Việt Nam