Thay đổi trong việc gia hạn thị thực Mỹ cho công dân Việt Nam

Đương đơn có thị thực Mỹ đã hết hạn hơn 12 tháng không được gia hạn thị thực mỹ mà phải xin cấp visa Mỹ mới và phỏng vấn theo yêu cầu của Lãnh sự quán Mỹ.

Thay đổi trong việc gia hạn thị thực Mỹ cho công dân Việt Nam

Thay đổi trong việc gia hạn thị thực Mỹ cho công dân Việt Nam

Chương trình gia hạn thị thực Mỹ miễn phỏng vấn mà nhiều đương đơn là người Việt Nam sử dụng trước đây đã được thay đổi theo Sắc lệnh Hành pháp của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thay đổi này có hiệu lực trên toàn cầu chứ không chỉ riêng ở Việt Nam.

Theo quy định cũ, những người có thị thực (visa) du học hoặc du lịch Mỹ còn hạn hoặc hết hạn không quá 48 tháng có thể được gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện. Hầu hết những trường hợp gia hạn thị thực Mỹ này đều được miễn phỏng vấn.

Tuy nhiên, dịch vụ gia hạn visa Mỹ được biết từ Lãnh sự quán Mỹ thị kể từ tháng 2/2017, sẽ có một số thay đổi trong việc gia hạn thị thực Mỹ cho công dân Việt Nam vào Mỹ. Theo quy định mới, nếu đương sự có thị thực Mỹ đã hết hạn hơn 12 tháng thì không được gia hạn mà phải xin cấp thị thực mới và phỏng vấn lại theo yêu cầu.

Trước thông tin trên, nhiều du khách, doanh nhân, du học sinh… Việt Nam cảm thấy lo lắng vì cho rằng “cửa” vào nước Mỹ dường như đang bị thu hẹp.

Trả lời về vấn đề trên, Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, chương trình gia hạn thị thực Mỹ miễn phỏng vấn mà nhiều đương đơn là người Việt Nam sử dụng trước đây đã được thay đổi theo Sắc lệnh Hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thay đổi này có hiệu lực trên toàn cầu chứ không chỉ riêng ở Việt Nam.

Theo Sắc lệnh Hành pháp này, tất cả các đương đơn có thị thực hết hạn trên 12 tháng sẽ được yêu cầu phỏng vấn khi xin cấp mới thị thực cùng loại.

Thông thường, viên chức Lãnh sự sẽ yêu cầu tất cả các đương đơn đến phỏng vấn trực tiếp nếu trong quá trình xét duyệt hồ sơ viên chức cần phải làm rõ thêm một số thông tin cung cấp trong đơn xin thị thực. Tất cả các đơn xin thị thực đều phải tuân thủ quá trình kiểm tra an ninh nghiêm ngặt như nhau.

Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh cũng cho hay, Sắc lệnh Hành pháp của Tổng Thống Donald Trump không đề cập đến thay đổi cụ thể nào áp dụng cho đương đơn xin thị thực là người Việt Nam. Tuy nhiên, một số đương đơn đủ tiêu chuẩn được cấp mới thị thực miễn phỏng vấn theo quy định cũ sẽ phải đến phỏng vấn tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội theo quy định mới.

“Viên chức Lãnh sự sẽ vẫn tuân theo các điều khoản của luật pháp và các tiêu chuẩn như trước đây khi xét duyệt thị thực cho từng đương đơn. Chúng tôi vẫn tiếp tục cấp thị thực cho các đương đơn hội đủ tiêu chuẩn”, Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Nguồn: báo dân trí