Tổng thống Donald Trump ra sắc lệnh hạn chế cấp visa Mỹ cho các nước hồi giáo

Ngày 27/01/2017 Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định hạn chế cấp visa Mỹ cho các nước hồi giáo:  Iran, Iraq, Syria, Sudan, Libya, Yemen và Somalia.

Tổng thống Donald Trump ra sắc lệnh hạn chế cấp visa Mỹ cho các nước hồi giáo

Tổng thống Donald Trump ra sắc lệnh hạn chế cấp visa Mỹ cho các nước hồi giáo

Ngày 27/01/2017 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm tạm thời người tị nạn và các du khách từ Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria đến Mỹ trong vòng 4 tháng. Ông Trump lý giải sắc lệnh hạn chế cấp visa Mỹ cho các nước hồi giáo sẽ bảo vệ nước Mỹ khỏi các nguy cơ khủng bố mới.

Một số lãnh dạo các nước Châu Á khẳng định lệnh cấm cấp visa Mỹ của Tổng thống Mỹ Donald Trump  ký kết vào ngày 27/01/2017 không ảnh hưởng đến việc xin visa Mỹ của công dân các nước Châu Á . Theo đó, công dân Việt Nam nộp đơn xin visa Mỹ bình thường như trước đây và không gặp bất kỳ rào cản nào.

Nội dung của lệnh hạn chế nhập cư của Mỹ là gì?

Sắc lệnh do ông Trump ký hôm 27/1 cấm cấp visa Mỹ cho tất cả người dân từ một số quốc gia cụ thể nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 90 ngày. Văn bản sắc lệnh không nêu tên các quốc gia này nhưng một quan chức Nhà Trắng khẳng định đó là Iran, Iraq, Syria, Sudan, Libya, Yemen và Somalia.

Một lệnh cấm tương tự cũng yêu cầu Chương trình tiếp nhận người tị nạn Hoa Kỳ ngừng nhận người nhập cư trong 120 ngày cho đến khi được cơ cấu lại với các quy định mà nội các của ông Trump cho rằng phù hợp và đảm bảo được an ninh quốc gia.

Tổng số người tị nạn được Hoa Kỳ tiếp nhận trong năm tài khóa 2017 sẽ chỉ còn khoảng 50.000 người, giảm hơn một nửa so với mức độ hiện tại là 110.000 người.

Sắc lệnh hôm 27/1 của ông Trump sẽ khiến các cư dân Thiên chúa giáo và các tôn giáo thiểu số khác ở những nước Hồi giáo có thể dễ dàng tới Hoa Kỳ hơn là những người theo đạo Hồi giáo. Lệnh cấm của ông Trump cũng khiến Chương trình phỏng vấn visa phải hủy bỏ, đây là cơ hội để các du khách có thể tái tục visa quay trở lại Mỹ.

Tổ chức Di cư Quốc tế và cơ quan người tị nạn Liên Hiệp Quốc cùng đưa ra tuyên bố: “Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng người tị nạn cần nhận được sự đối xử công bằng, được bảo hộ, giúp đỡ và có những cơ hội tái định cư bất chấp tôn giáo, quốc tịch và màu da”.

Người giữ thẻ xanh cũng bị ảnh hưởng

Người phát ngôn Bộ An ninh nội địa Mỹ Gillian Christensen tối 28-1 xác nhận lệnh cấm sẽ được áp dụng với cả những trường hợp đang giữ thẻ xanh tại Mỹ – một hình thức cho phép các công dân nước ngoài sinh sống và làm việc thường xuyên tại nước này với tư cách “cư dân hợp pháp”.

Theo đó, Những công dân của 7 nước Hồi giáo cũng nằm trong diện cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump mặc dù họ đã được cấp thẻ xanh.

Những công dân của 7 nước nêu trên đã được cấp thẻ xanh đang tuyệt vọng trước viễn cảnh không có khả năng quay lại Mỹ, hoặc bị tách ra khỏi các thành viên trong gia đình hoặc thậm chí vĩnh viễn bị mắc kẹt ở nước ngoài.

Mohammad Hossein Ziya, 33 tuổi, một người bất đồng chính kiến ở Iran và đến Mỹ từ năm 2011 vẫn chưa tin đó là sự thật: “Tôi chưa bao giờ nghĩ một cái gì đó như thế này sẽ xuất hiện ở nước Mỹ”.

Ông Trump đanh thép bảo vệ sắc lệnh nhập cư giữa bão dư luận

Sau kỳ nghỉ cuối tuần đầy hỗn loạn và tổn thương, Tổng thống Donald Trump hôm qua (29/1) đã lên tiếng về lệnh cấm nhập cảnh đối với một số cư dân của các quốc gia Hồi giáo lớn khi khẳng định sắc lệnh của ông là để bảo vệ nước Mỹ khỏi khủng bố.

CNN đưa tin, trong một tuyên bố được đưa ra vào chiều muộn hôm 29/1, ông Trump cho hay Hoa Kỳ sẽ tiếp tục “thể hiện lòng thương cảm đối với những người phải chạy trốn khỏi sự áp bức”. “Mỹ luôn luôn là mảnh đất của tự do và là nhà của sự dũng cảm. Chúng ta sẽ tiếp tục giữ gìn sự tự do đó, giữ gìn sự an toàn, như truyền thông đã biết nhưng lại không muốn nói lên sự thật”, ông Trump viết.

Tân Tổng thống cũng cho rằng mệnh lệnh hành chính này giống với bước đi của chính quyền cũ trong cuộc chiến chống khủng bố. “Chính sách của tôi cũng tương tự như của cựu Tổng thống Obama đã làm năm 2011 khi ông cấm cấp visa Mỹ cho những người tị nạn từ Iraq trong vòng 6 tháng”, ông viết.

Tuy nhiên, ông Obama sau đó đã yêu cầu chính quyền của mình dừng việc xem xét không cấp visa Mỹ cho người tị nạn Iraq trong năm 2011, còn hành động của ông Trump thì quyết liệt và mở rộng hơn khi cấm toàn bộ công dân Iraq không được nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày. Các quốc gia khác cũng bị hạn chế tương tự là Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Sắc lệnh hạn chế cấp visa Mỹ cho các nước Hồi giáo không ảnh hưởng đến Việt Nam. Quý khách có nhu cầu làm visa Mỹ, vui lòng liên hệ Dịch vụ làm visa Mỹ gấp.

>>> Xem thêm: Mỹ lên kế hoạch cấm nhập cảnh 7 nước có nhiều người quá hạn visa