Visa Úc cấp rồi… có chắc được nhập cảnh không?

Đã có rất nhiều trường hợp khi đương đơn đã được cấp visa Úc bởi Đại Sứ Quán Úc tại Việt Nam, nhưng khi làm thủ tục nhập cảnh khi đến phi trường Úc lại bị nhân viên hải quan tại đây từ chối và phải quay ngược về nước, những trường hợp như vậy không phải là hiếm gặp, như một câu chuyện thực tế của chị Mỹ Dung mà Tạ Quang Huy đề cập sau đây.

Visa Úc cấp rồi… có chắc được nhập cảnh không?

Visa Úc cấp rồi… có chắc được nhập cảnh không?

Mỹ Dung đã có chồng, là một Việt Kiều Úc, hết mực yêu thương mình, nhưng cuộc sống mỗi người một nơi khiến Mỹ Dung đôi khi muốn phát điên lên. Mọi chuyện bắt đầu từ cách đây 5 năm, khi cô gái đôi mươi lúc đó tình cờ có quen biết với Kevin, một thanh niên người Úc gốc Việt trở về thăm quê hương cùng bạn bè.

Trở về Việt Nam chơi lần đầu tiên, anh cùng nhóm bạn chỉ biết lê la café, trưa ăn uống rồi tối lại nhậu nhẹt. Trong một lần quyết định thay đổi “không khí” cho đỡ nhàm chán, cả nhóm quyết định đến một quán bar chơi. Tại đây, chàng trai Việt Kiều đã gặp Mỹ Dung, một cô gái Việt chính gốc. Vốn xinh đẹp, dáng chuẩn, da trắng, tóc dài và đen mượt, tiếng Anh cũng thông thạo, Mỹ Dung đã nhanh chóng làm cho chàng trai mê đắm.

Sau hôm ấy, Kevin quyết định ở lại Việt Nam thêm 3 tháng và hai người bắt đầu mối quan hệ yêu đương từ đó. Thậm chí anh đã gọi về Úc xin nghỉ làm không lương, cha mẹ bên Úc cũng không hiểu chuyện gì xảy ra với đứa con một của mình.

Câu chuyện tình yêu của họ ngày càng tốt đẹp hơn, cả hai đi đâu cũng có nhau, suốt ngày quấn quít. Bạn bè hai bên cũng ủng hộ tuy cũng có vài lời dèm pha cho rằng Dung đến với chàng trai Úc này chỉ vì muốn được sang định cư ở nước ngoài – ước mơ bấy lâu nay của cô gái trẻ.

Đến lúc gần phải về Úc, Kevin lo lắng nếu để bạn gái ở lại Việt Nam mà không có gì chắc chắn thì nguy cơ mất người yêu xinh đẹp là rất cao. Anh quyết định cầu hôn cô gái và cả hai dự định sẽ tiến tới hôn nhân. Cùng thời điểm đó, Dung phát hiện cô cũng đã có thai được gần 2 tháng. Tin vui dồn dập đến, Kevin háo hứng gọi sang báo tin cho cha mẹ, lòng hớn hở sẽ được chia vui cùng ông bà. Ngờ đâu, bậc sinh thành nổi trận lôi đình, mắng chửi không tiếc lời đứa “con dâu” từ đâu xuất hiện mà lại còn có thai trước khi cưới. Với tư tưởng bảo thủ, họ nhất mực không chấp nhận hôn lễ của đứa con trai. Còn Kevin vì đã yêu thương Mỹ Dung nên vẫn quyết định tổ chức một đám cưới linh đình với sự có mặt của nhà gái và duy nhất một người chú đại diện cho bên nhà trai.

Ngày về Úc cuối cùng cũng đến, Kevin phải về để tiếp tục công việc và hứa sẽ sớm quay lại với người vợ sắp cưới của mình. Nhưng 9,10 tháng trôi qua, anh vẫn chưa thu xếp được thời gian để quay về. Kevin quyết định đưa Mỹ Dung qua Úc theo du lịch và thăm chồng theo diện SubClass 600. Ngày có visa, cô mừng lắm vì sắp được gặp lại chồng. Phần gia đình chồng sau một thời gian cũng đã nguôi ngoai, cha mẹ Kevin cũng đã dần chấp nhận và tin tưởng cô con dâu nhiều hơn. Mỹ Dung bàn với Kevin sang Úc sẽ tổ chức lại một buổi tiệc cưới nhỏ để cho có sự chứng kiến của gia đình và bạn bè bên chồng. Mọi thứ được lên kế hoạch cụ thể và chỉ còn đợi đến ngày đoàn viên.

Hôm đi đón vợ cùng cha mẹ, Kevin trằn trọc suốt đêm không ngủ được, chỉ mong sao trời sáng thật nhanh là ào đến phi trường ngay. Nhưng chờ mãi vẫn không thấy Mỹ Dung ra cổng, sau khi tìm hiểu thì anh được thông báo vợ mình đang bị Bộ Di Trú phỏng vấn. Sau đó cô bị hủy Visa tại chỗ và bị yêu cầu quay trở về Việt Nam ngay bằng chuyến bay tiếp theo. Cho đến nay Mỹ Dung vẫn không được cấp lại Visa lần nào nữa do lúc hủy Visa, bộ Di Trú đã áp dụng thêm một điều khoản cấm vận đối với cô. Vậy tại sao bỗng dưng mọi thứ lại trở nên nghiêm trọng như vậy?

Theo điều tra của Tạ Quang Huy, khi Mỹ Dung nộp đơn xin visa theo loại 600 (du lịch) chị có khai rằng muốn xin Visa nhập cảnh vào Úc để thăm chồng và du lịch. Dựa vào lý do trong đơn xin đó, Bộ Di Trú đã cấp cho chị visa 600 với thời hạn lưu trú là 3 tháng kể từ khi nhập cảnh.

Nhưng khi tới sân bay Úc, trong hành lý của Mỹ Dung bị phát hiện nào là có váy cưới, giấy hôn thú, giấy khai sinh và một số giấy tờ tuỳ thân khác. Bộ Di Trú lúc này có lý do tin rằng Mỹ Dung tới Úc với mục đính tổ chức đám cưới, đem theo giấy tờ tuỳ thân và sẽ xin đơn định cư tại Úc theo diện vợ chồng.

>>> Xem thêm: Xin visa du lịch Úc vì sao người được người không?

Căn cứ theo điều 116 của Luật Di Trú ban hành năm 1958, Bộ Di Trú có quyền huỷ visa bất cứ lúc nào nếu hoàn cảnh của đương đơn có sự thay đổi. Đối với trường hợp của Mỹ Dung và Kevin, Tạ Quang Huy xin phân tích rằng, mục đích của visa 676 mà Mỹ Dung đã từng xin để qua thăm chồng và du lịch đã bị sai lệch. Cô bị nghi ngờ là sang Úc với mục đích tổ chức đám cưới và xin định cư bằng con đường hôn nhân, mà điều này vốn dĩ là rất nhạy cảm trong lĩnh vực Di Trú, thậm chí các cơ quan Di Trú của Úc luôn tìm cách phát hiện và ngăn chặn những hành vi như vậy để tránh những trường hợp nhập cư trái phép. Vậy thì mục đích sai hoàn toàn với những gì mình đã khai trong đơn xin cấp visa nên việc Mỹ Dung bị hủy Visa là điều dễ hiểu. Ngoài ra nếu Visa theo diện 600 này bị hủy tại sân bay, tức là có những lý do liên quan tới hành vi trái pháp luật Úc nên không được cho phép nhập cảnh, thì Bộ Di Trú cũng có quyền áp dụng thêm điều khoản cấm vận lên các cá nhân này. Điều đó có nghĩa rằng, người đó sẽ không được tiếp tục xin visa trong vòng 3 năm tiếp theo.

Vậy Visa du lịch Úc đã được cấp là một chuyện đáng mừng, nhưng độc giả nên nhớ rằng Bộ Di Trú cũng có quyền không cho phép nhập cảnh và huỷ visa tại chỗ với những lý do khiến họ nghi ngờ bạn đến Úc sai mục đích được chấp thuận ban đầu. Bất cứ những nghi vấn từ hành lý cá nhân (thông qua đường soi chiếu, kiểm tra đột xuất), hồ sơ giấy tờ mang theo, hay những câu trả lời tưởng như vô thưởng vô phạt tại cửa Hải quan nhập cảnh (Immigration) Úc đều có thể là yếu tố gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc bạn bị hủy visa ngay tại sân bay. Có thể mục đích của bạn là đúng sự thật, nhưng với những lý do hay bằng chứng rõ ràng khiến cho nhân viên hải quan nghi ngờ mà bạn không thể giải thích hay trình bày một cách thuyết phục thì buộc lòng bạn vẫn sẽ phải quay về nước.

Bạn muốn tư vấn hồ sơ xin visa Úc vui lòng liên hệ đến dịch vụ làm visa Úc của chúng tôi. Chúng tôi cung cấp dịch vụ làm visa Úc uy tín tại TPHCM

Xin cảm ơn !

Nguồn: Báo tin nhanh

>>> Xem thêm: Xin visa du lịch Úc vì sao người được người không?