05 quy định mới cấp hộ chiếu Việt Nam từ 01/07/2020

Từ tháng 07/2020, Luật xuất nhập cảnh Việt Nam 2019 có nhiều thay đổi về cấp hộ chiếu Việt Nam. Chúng tôi xin tóm tắt lại 05 quy định mới cấp đổi hộ chiếu Việt Nam áp dụng từ 01/07/2020

05 quy định mới cấp hộ chiếu Việt Nam từ 01/07/2020

05 quy định mới cấp hộ chiếu Việt Nam từ 01/07/2020

 

Công ty Du Lịch Thanh Niên Mới cung cấp dịch vụ làm visadịch vụ làm hộ chiếu nhanh uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi vừa nhận được công văn từ Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh TP. Hồ Chí Minh liên quan đến Luật Xuất Nhập Cảnh Việt Nam 2019 vừa được sửa đổi. Chúng tôi tóm tắt nội dung cấp mới hộ chiếu từ tháng 07/2020.

Và từ 07/2020, người nước ngoài có thể thay đổi loại visa Việt Nam mà không cần phải xuất cảnh khỏi Việt Nam.

1.  Người Việt Nam có Căn cước công dân sẽ được cấp hộ chiếu ở bất cứ đâu

Theo khoản 3 Điều 15 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam số 49/2019/QH14, người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Riêng người có thẻ Căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

Như vậy, người có thẻ Căn cước công dân đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu được lựa chọn nơi cấp hộ chiếu sao cho thuận lợi thay vì phải thực hiện ở nơi thường trú hoặc nơi tạm trú như hiện nay.

Đồng thời, người đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông từ lần thứ 02 cũng sẽ được thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi hoặc cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Thay vì, như hiện nay, chỉ trường hợp cấp lại hộ chiếu còn thời hạn mới được làm thủ tục tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an còn hộ chiếu hết hạn sẽ phải về Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

2. Hộ chiếu được cấp riêng cho từng người

Hiện nay, trẻ em dưới 9 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu phổ thông của cha hoặc của mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó, có thời hạn 05 năm (khoản 3 Điều 5 Nghị định 136/2007 sửa đổi tại Nghị định 94/2015/NĐ-CP).

Tuy nhiên, Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 không đề cập tới việc cấp chung hộ chiếu. Theo đó, hộ chiếu phổ thông được cấp cho mọi công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân. Đây là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước.

Thời hạn sử dụng của hộ chiếu phổ thông về cơ bản vẫn được giữ nguyên như hiện nay, cụ thể:

  • Hộ chiếu cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không gia hạn;
  • Hộ chiếu cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn.

 

3.Hộ chiếu của người từ đủ 14 tuổi trở lên có gắn chíp điện tử

Hộ chiếu có gắn chip điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của cá nhân người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.

Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử. Người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu sẽ phải chụp ảnh, thu thập vân tay.

Bộ Công an sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan có liên quan xây dựng, quản lý Trung tâm chứng thư số quốc gia phục vụ việc xác thực, kiểm soát hộ chiếu có gắn chíp điện tử và chia sẻ, trao đổi với Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế.

 

4. 4 trường hợp cấp hộ chiếu theo thủ tục rút gọn

Hộ chiếu phổ thông được cấp theo thủ tục rút gọn cho các đối tượng sau:

  • Người ra nước ngoài có thời hạn bị mất hộ chiếu phổ thông, có nguyện vọng về nước ngay;
  • Người có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại nhưng không có hộ chiếu;
  • Người phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận giữa Việt Nam với nước sở tại về việc nhận trở lại công dân;
  • Người được cấp hộ chiếu phổ thông vì lý do quốc phòng, an ninh.

Ngoài ra, hộ chiếu không gắn chíp điện tử cũng sẽ được cấp theo thủ tục rút gọn. Theo đó, hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

5. Được quyền tùy chọn nơi trả hộ chiếu

Luật số 49/2019/QH14 quy định, người đề nghị cấp hộ chiếu có yêu cầu nhận kết quả tại địa điểm khác với cơ quan nơi thực hiện cấp hộ chiếu thì phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Theo đó, người đề nghị cấp hộ chiếu có quyền lựa chọn nơi trả hộ chiếu. Điều này sẽ tạo thuận lợi tối đa cho người dân không phải đi lại nhiều.

Thực tế, hiện nay, việc người đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu có thể nhận kết quả tại địa chỉ đã đăng ký với doanh nghiệp bưu chính đã được thực hiện theo quy định tại Thông tư 29/2016/TT-BCA.

Song, không phải ai cũng biết điều này nên nhiều người vẫn nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ.

Trên đây là nội dung 05 quy định mới cấp hộ chiếu áp dụng từ 01/07/2020 được tóm tắt bời nhân viên Công Ty Du Lịch Thanh Niên Mới. Bạn muốn tìm hiểu đầy đủ thông tin có thể xem: luat-xuat-canh-nhap-canh-cua-cong-dan-viet-nam-2019

Quý khách có nhu cầu liên quan đến dịch vụ làm visa – Hộ Chiếu vui lòng liên hệ hotline 0903.709.178

>>> Xem thêm: Mẫu hộ chiếu Việt Nam gắn chip điện tử