Australia thử nghiệm hộ chiếu điện tử

Bộ Ngoại giao Australia đang xem xét việc đưa hộ chiếu Australia điện tử dựa trên nền tảng điện toán đám mây vào sử dụng.

Đây là quốc gia đầu tiên cân nhắc việc sử dụng hộ chiếu Australia điện tử, cùng một loạt các cải tiến trong ngành du lịch. Theo tờ Sydney Morning Herald, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Australia, bà Julie Bishop, cho rằng ý tưởng này “sẽ lan ra toàn cầu”.

autralia-thu-nghiem-su-dung-hoc-chieu-dien-tu

Sắp tới, người dân Australia có thể sẽ không cần đem theo hộ chiếu nữa. Ảnh: Theglobeandmail

Australia và New Zealand đang xem xét việc thử nghiệm hộ chiếu điện tử, trên đó có lý lịch và dữ liệu sinh trắc học của du khách. Tuy nhiên, trước hết loại hộ chiếu này cần đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo mật vô cùng nghiêm ngặt. Bà Bishop nhận định: “Australia tự hào là một trong những quốc gia có hộ chiếu bảo mật nhất thế giới. Bằng cách tận dụng công nghệ mới, chúng tôi có thể sẽ còn làm được tốt hơn thế”.

Hộ chiếu điện tử sẽ giúp du khách tránh được ít nhất một nguy cơ phổ biến: mất hộ chiếu. Chỉ tính riêng năm ngoái, hơn 38.000 công dân Australia đã mất hộ chiếu ở nước ngoài. Việc đánh cắp danh tính sẽ khó khăn hơn khi kèm theo dấu vân tay.

Các công dân Australia hiện đã có thể sử dụng phiên bản ePassport, trong đó có ảnh chụp và đầy đủ thông tin như hộ chiếu thường. Hệ thống tự động ở một số sân bay có thể quét hình ảnh của du khách, sau đó tìm thông tin trong hệ thống.

Hiện tại, các hãng hàng không đã sử dụng phương pháp làm thủ tục trực tuyến, do đó hộ chiếu điện tử hoàn toàn có khả năng trở nên phổ biến trong tương lai. Tất nhiên, hộ chiếu dạng này cũng gây nhiều lo ngại như về sự bảo mật thông tin cá nhân, an ninh hay khả năng bị đánh cắp dữ liệu. Đồng thời, du khách cũng sẽ không thể khoe hộ chiếu đã đi qua nhiều nước của mình với bạn bè.

Nếu thành công, hộ chiếu điện tử của Australia có thể sẽ trở thành tiêu chuẩn toàn cầu, cung cấp thêm một lựa chọn cho các du khách.

Bạn muốn tư vấn hồ sơ xin visa Úc vui lòng liên hệ đến dịch vụ làm visa Úc của chúng tôi. Chúng tôi cung cấp dịch vụ làm visa Úc uy tín tại TPHCM

>>> Xem thêm: Giảm thời gian xét duyệt visa du học Australia cho du học sinh

Nguồn: news.zing.vn