Tham gia TPP, các nước nới lỏng nhiều quy định về visa

Khi tham gia TPP, Canada và Việt Nam nới lỏng các quy định visa cho công dân 2 nước, cho phép khách du lịch kinh doanh ở lại nước sở tại tối đa 6 tháng thay vì 90 ngày như trước.

tham-gia-tpp-cac-nuoc-noi-long-nhieu-quy-dinh-ve-visa

Tham gia TPP, các nước nới lỏng nhiều quy định về visa

Theo các điều khoản quy định trong Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP), một số quốc gia sẽ nới lỏng các quy định về visa, cho phép các lao động và gia đình của họ đi du lịch hoặc cư trú ở nước ngoài dễ dàng hơn. Mục đích cuối cùng vẫn là đảm bảo tạo môi trường thuận lợi hơn cho các hoạt động kinh tế.

Canada và Việt Nam sẽ tăng gấp đôi thời gian hiệu lực của visa, cho phép khách du lịch kinh doanh ở lại nước sở tại tối đa 6 tháng thay vì 90 ngày như trước. Mexico cũng nâng thời gian từ 30 ngày lên 180 ngày.

Theo quy định về visa mới này, Chile sẽ bảo lãnh visa cho gia đình của các lao động tới Chile làm việc và sẽ gia hạn theo từng năm. Canada và Việt Nam cũng cam kết cho phép gia đình của lao động được ở lại trong thời gian bằng với thời hạn làm việc của lao động.

TPP cũng sẽ nới lỏng quy định về đầu tư nước ngoài. Việt Nam sẽ xóa bỏ một số chính sách phân biệt đối xử giữa công ty trong nước và công ty nước ngoài trong một số lĩnh vực như bán lẻ, tài chính, quảng cáo, vận tải biển và viễn thông. Theo Nikkei, quy định này sẽ khuyến khích các công ty thuộc ngành dịch vụ đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn vì đây là thị trường rất tiềm năng. Brunei cũng mở cửa ngành quảng cáo.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Malaysia cũng sẽ nới lỏng quy định quản lý dòng vốn ngoại chảy vào các ngân hàng trong nước và những giới hạn đối với các ngân hàng ngoại muốn mở chi nhánh ở Việt Nam.

Một số khoản đầu tư nhất định sẽ không cần phải được Chính phủ Australia thông qua không yêu cầu phải được chính phủ phê duyệt. Điều này có nghĩa là các công ty nước ngoài có thể dễ dàng mua lại những mỏ khoáng sản ở Australia.

4 nước Australia, Canada, Singapore và Mỹ sẽ mở cửa cho phép các công ty nước ngoài tham gia đấu thầu các dự án công.

Nguồn: Cafef