Giới thiệu các loại visa Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc ban hành nhiều loại visa Trung Quốc theo mục đích nhập cảnh. Người nhập cảnh cần phải xin đúng loại visa Trung Quốc cho chuyến đi của mình.

Giới thiệu các loại visa Trung Quốc

Giới thiệu các loại visa Trung Quốc

  1. Visa Trung Quốc là gì?

Visa Trung Quốc là một loại giấy phép nhập cảnh được cấp cho người nước ngoài để vào và lưu trú tại Trung Quốc. Visa này cho phép người ngoại quốc thăm thú, làm việc, học tập hoặc thăm thân nhân tại Trung Quốc. Bạn xem thêm giới thiệu ngắn gọn về visa Trung Quốc để biết thêm chi tiết.

  1. Có mấy loại visa Trung Quốc

Đại Sứ Quán Trung Quốc tại Hà Nội, Tổng Lãnh Sự Quán Trung Quốc tại TPHCM và Đà Nẵng là cơ quan chịu trách nhiệm cấp visa Trung Quốc tại Việt Nam. Dựa theo mục đích nhập cảnh vào Trung Quốc mà phân loại visa Trung Quốc. Có nhiều loại visa Trung Quốc như visa du lịch, visa công việc, visa sinh viên và visa gia đình. Việc xin visa Trung Quốc bắt buộc tuân theo các quy định và thủ tục của chính phủ Trung Quốc và đòi hỏi việc cung cấp các tài liệu và thông tin cụ thể.

Dưới dây là danh sách các loại visa Trung Quốc mà bạn cần biết:

STT Ký hiệu Loại visa Chi tiết
1 C Nhân viên liên vận quốc tế đường bộ, nhân viên tổ lái hàng không quốc tế, thuyền viên cùng thành viên gia đình đang chấp hành nhiệm vụ vận chuyển đường bộ, đường hàng không, đường biển và lái xe ô tô vận chuyển đường bộ quốc tế.
2 D Visa định cư Trung Quốc Sang Trung Quốc cư trú vĩnh viễn
3 F Sang Trung Quốc tiến hành hoạt động giao lưu, thăm viếng, khảo sát,…
4 G Visa quá cảnh Trung Quốc Quá cảnh tại Trung Quốc.
5 J1 Visa cho phóng viên Phóng viên nước ngoài thường trú tại các cơ quan thông tấn Trung Quốc (cư trú quá 180 ngày).
6 J2 Visa cho phóng viên Phóng viên nước ngoài sang Trung Quốc đưa tin ngắn hạn (lưu trú không quá 180 ngày).
7 L Visa du lịch Trung Quốc Cấp cho người nhập cảnh vào Trung Quốc để đi du lịch, tham quan các địa điểm du lịch ngắn ngày.
8 M Visa công tác Trung Quốc Cấp cho người nhập cảnh vào Trung Quốc để làm việc với doanh nghiệp tại Trung Quốc, tiến hành các hoạt động thương mại.
9 Q1 Visa thăm thân Trung Quốc Thành viên gia đình (vợ/chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại cùng bố mẹ của vợ/chồng) của công dân Trung Quốc và thành viên gia đỉnh (vợ/chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại của cùng với bộ mẹ của vợ/chồng) của người nước ngoài được cư trú dài hạn tại Trung Quốc, xin visa cư trú dài hạn tại Trung Quốc xin visa Trung Quốc cư trú để đoàn tụ gia đình, cùng với các đối tượng xin được nhập cảnh cư trú vì lý do gửi con nhờ nuôi…
10 Q2 Visa thăm thân Trung Quốc Người thân của công dân Trung Quốc đang cư trú tại Trung Quốc sang Trung Quốc thăm thân ngắn hạn (không quá 180 ngày) và người thân của người nước ngoài được cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc.
11 R Visa nhân tài Chuyên gia cao cấp người nước ngoài và chuyên gia khan hiếm gấp mà Trung Quốc đang cần.
12 S1 Visa thăm thân Trung Quốc Vợ/chồng, bố mẹ, con cái chưa đủ 18 tuổi, bố mẹ của vợ/chồng của người nước ngoài vì lý do công tác, học tập….đang cư trú tại Trung Quốc sang Trung Quốc thăm thân dài hạn (quá 180 ngày) cùng với các đối tượng khác vì lý do cá nhân cần cư trú tại Trung Quốc.
13 S2 Visa thăm thân Trung Quốc Thành viên gia đình (vợ/chồng, bố mẹ, con cái, vợ/chồng của con cái, anh chị em, ông bà nội, ông bà ngoại, cháu nội, cháu ngoại cùng với bố mẹ của vợ/chồng) của người nước ngoài vì lý do công tác, học tập… đang cư trú dài hạn tai Trung Quốc sang Trung Quốc thăm thân ngắn hạn (không quá 180 ngày) cùng với các đối tượng khác vì lý do cá nhân cần lưu trú tại Trung Quốc.
14 X1 Visa du học Trung Quốc Học tập dài hạn tại Trung Quốc (quá 180 ngày)
15 X2 Visa du học Trung Quốc Học tập ngắn hạn tại Trung Quốc (không quá 180 ngày)
16 Z Visa lao động Trung Quốc Làm việc tại Trung Quốc

Trong đó, các bạn lưu ý các loại visa Trung Quốc mà người Việt Nam thường hay sử dụng nhất:

  • Visa du lịch Trung Quốc kí hiệu L: visa du lịch Trung Quốc cấp cho người muốn đi du lịch Trung Quốc.
  • Visa thương mại Trung Quốc kí hiệu M: visa công tác Trung Quốc cấp cho người muốn đi làm việc với các doanh nghiệp tại Trung Quốc.
  • Visa thăm thân Trung Quốc kí hiệu S2: visa thăm thân Trung Quốc cấp cho người muốn đi thăm người thân là cha, me, anh chị em ruột đang sinh sống tại Trung Quốc.

Bạn muốn xin visa đi Trung Quốc nhanh và dễ dàng hãy liên hệ ngay đến dịch vụ làm visa Trung Quốc gấp của Công Ty Du Lịch Thanh Niên Mới. Chúng tôi cung cấp các loại visa du lịch Trung Quốc, visa công tác Trung Quốc, visa thăm thân Trung Quốc.

>>> Xem thêm: Làm sao để xin visa Trung Quốc gấp?