Sẽ cấp visa Hong Kong cho người lao động Việt Nam

Hong Kong sẽ sớm phục hồi cấp visa Hong Kong cho người lao động Việt Nam thời gian có thể từ vài tháng đến 1 năm.

Sẽ cấp visa Hong Kong cho người lao động Việt Nam

Người Việt Nam sẽ có cơ hội làm việc tại Hong Kong

Đó là thông tin do ông Hoàng Chí Trung – tổng lãnh sự Việt Nam phụ trách Hong Kong, Macau – cung cấp, báo South China Morning Post đưa tin. Theo tờ báo Hong Kong, sau một thời gian dài tích cực vận động hành lang với các cơ quan có thẩm quyền của đặc khu Hong Kong (Trung Quốc), tổng lãnh sự Việt Nam dự báo việc cấp visa Hong Kong cho người lao động từ Việt Nam sẽ sớm được Hong Kong phục hồi, thời gian có thể từ vài tháng đến 1 năm.

“Chính quyền Hong Kong muốn đa dạng hóa nguồn lao động, để không bị lệ thuộc vào Philippines và Indonesia. Dân số Hong Kong đang ngày càng già hơn và họ cần nhiều người giúp việc” – ông Trung trao đổi với báo SCMP.

Vấn đề tổng lãnh sự Việt Nam nêu ra đang là một thách thức đối với đặc khu Hong Kong. Theo dự báo của chính quyền, dân số Hong Kong tuổi từ 65 trở lên sẽ tăng từ mức 1,16 triệu của năm 2016 lên 2,37 triệu vào năm 2036 – chiếm đến 31,1% dân số đặc khu này vào thời điểm đó.

Người lớn tuổi càng nhiều, số người trẻ trong độ tuổi lao động đỡ đần cho họ càng ít đi. Một trong những giải pháp khả thi đối với Hong Kong đó là tăng cường đội ngũ lao động giúp việc nhà, vốn hiện đang ở con số 350.000 người. Khoảng 180.000 trong số đó là người Philippines, còn lại là Indonesia. Chính quyền Hong Kong hiện không cấp visa Hong Kong cho người lao động từ Việt Nam, Trung Quốc đại lục, Macau, Đài Loan, Afghanistan, Cuba, Lào, Triều Tiên và Nepal hành nghề giúp việc tại đây.

Giải thích với báo SCMP, ông Trung nhận xét lệnh cấm đối với Việt Nam xuất phát từ tình trạng bạo lực gây ra bởi người tị nạn hồi thập niên 1970-1980. Trong những năm đó, khoảng 250.000 người Việt Nam vượt biên đến Hong Kong và thường xuyên gây ra bạo loạn. Năm 1995, khoảng 200 người bị thương sau khi hàng ngàn người tị nạn Việt Nam va chạm với cảnh sát trong lúc được di chuyển giữa hai trại tị nạn.

Campuchia gần đây được Hong Kong dỡ bỏ khỏi danh sách cấm và nhóm 1.000 người giúp việc Campuchia đầu tiên sẽ đến Hong Kong trong năm nay. Lương trung bình của nghề giúp việc tại Hong Kong là 4.310 đôla Hong Kong (hơn 550 USD). Để được làm việc tại Hong Kong, người lao động phải trải qua một khóa huấn luyện bài bản.

“Chúng tôi có thể cung cấp một nguồn lao động giúp việc lớn hơn các nước khác” – tổng lãnh sự Hoàng Chí Trung tự tin.

Ông khẳng định người Việt có thể đảm nhận tốt vai trò người giúp việc nhà, chăm sóc người già trong viện dưỡng lão và cả y tá hoặc bác sĩ.

Theo báo SCMP, cơ quan phụ trách vấn đề lao động Hong Kong cho biết họ sẽ bắt đầu thương thảo với phía Việt Nam về vấn đề người giúp việc sau khi quy chế cấp visa cho người Việt được nới lỏng.

Nếu quý khách có nhu cầu làm visa Hong Kong vui lòng liên hệ dịch vụ làm visa Hong Kong gấp của chúng tôi.

Nguồn Báo tuổi trẻ

>>> Xem thêm: Làm visa đi phượt Hongkong không thư mời